Cấu tạo vận thăng nâng hàng

Vận thăng nâng hàng là gì ?

Vận thăng nâng hàng, là thiết bị nâng hạ được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng hay nhà xưởng. Dùng để nâng hạ hàng hóa lên xuống giữa các tầng một cách nhanh chóng và oan toàn. 

Vận thăng nâng hàng
Vận thăng nâng hàng Siêu Việt lắp đặt tại công trình

Cấu tạo vận thăng nâng hàng

Cấu tạo vận thăng nâng hàng bao gồm rất nhiều bộ phận rời nhau, mỗi bộ phận sẽ có công dụng và cách  lắp đặt khác nhau để liên kết thành bộ vận thăng hoàn chỉnh. Chúng ta sẽ cùng điểm qua tên các bộ phận và chức năng của chúng, để bạn có cái nhìn rõ hơn về loại thiết bị này. 

Khung đế vận thăng nâng hàng

Khung đế là bộ phận dùng để cố định bộ máy, khung vận thăng và liên kết với móng. Chức năng của nó là giữ cho bộ máy, khung và toàn bộ vận thăng giữa ở vị trí cố định, không bị dịch chuyển trong quá trình sử dụng.

Khung đế vận thăng nâng hàng
Khung đế vận thăng nâng hàng

 Bộ máy vận thăng nâng hàng

- Mô tơ đây là động cơ truyền lực cho toàn bộ thiết bị, mô tơ sử dụng cho vận thăng thường có công suất rất lớn từ 5,5 - 7,5 Kw và sử dụng nguồn điện 220V hoặc 380V. 
- Hộp số vận thăng là bộ phận nhận lực từ mô tơ và chuyền đến tang quấn cáp. Ngoài ra nó còn có chức năng điều chỉnh tỉ lệ truyền động từ mô tơ để điều chỉnh tốc độ nâng hạ của vận thăng. 
- Tang quấn cáp được liên kết với hộp số, dùng để quấn hoặc nhả dây cáp, từ đó kéo bàng nâng lên hoặc hạ xuống. 
Trên đây là 3 bộ phận cấu thành bộ máy vận thăng nâng hàng. Các bộ phận này ảnh hưởng đến trọng tải tối đa, tốc độ nâng hạ và độ bền của vận thăng nâng hàng.  

Bộ máy vận thăng nâng hàng
Bộ máy vận thăng nâng hàng sau khi lắp xong

Khung vận thăng nâng hàng

Khung vận thăng nâng hàng được xem là xương sống của toàn bộ vận thăng, giúp liên kết phần đế, bàn nâng, dây cáp và là trục để bàn nâng bám vào khi duy chuyển lên xuống. Mỗi khung thường có chiều cao 2-3m và có thể lắp nhiều khung lại với nhau, chiều cao sử dụng của vận thăng sẽ phụ thuộc vào số khung được lắp đặt. 

Khung vận thăng nâng hàng
Khung vận thăng nâng hàng

Bàn nâng vận thăng

Bàn nâng là bộ phận được dùng để chứa hàng hóa và nâng hạ hàng hóa lên xuống. Kích thước của bàn nâng là tương đối  lớn ( 1500 - 1300 - 500mm ) và được gia cố chắc chắn giúp nâng hạ được nhiều hàng hóa và không bị rơi rớt trong quá trình vận chyển. 

Bàng nâng hàng
Bàng nâng hàng 

Dây cáp vận thăng nâng hàng

Dây cáp vận thăng sử dụng loại cáp lụa chịu lực đường kính 14mm,có độ cứng cao và mức độ hao mòn thấp, được dùng để kéo bàn nâng lên hoặc hạ xuống. Tùy vào độ cao của vận thăng mà cuộn cáp sẽ có độ dài tương ứng, thường gấp đôi độ cao của vận thăng + 5m ( Dây cáp sử dụng cho vận thăng nâng hàng là liền nguyên cuộn không được chắp nối )

Buli hướng cáp

Được bắt trên đầu khung vận thăng cao nhất, được sử dụng để dẫn dây cáp duy chuyển đúng hướng. 

Tang quấn cáp và buli hướng cáp
Tang quấn cáp và buli hướng cáp

Bộ điều khiển vận thăng

Bộ điều khiển là bộ phận giúp người sự dụng ra lệnh để vận thăng nâng lên, hạ xuống và dừng đúng điểm yêu cầu trên khung vận thăng.

Bộ điều khiển vận thăng
Bộ điều khiển vận thăng 

Tủ điện

Tủ điện vận thăng nâng hàng được sử dụng để truyền nguồn điện từ nguồn cấp vào mô tơ và kết nối với bộ điều khiển. Ngoài ra tủ điện còn chứa các công tắc để tắt/mở máy vận thăngCP tự ngắt khi nguồn điện hoặc bộ máy gặp sự cố. 

Tủ điện vận thăng
Tủ điện vận thăng

Các bộ phận oan toàn của vận thăng

- Công tắc hành trình dưới được bắt trên khung cuối cùng, giúp giới hạn điểm thấp nhất mà bàn nâng có thể hạ xuống, khi chạm đến điểm này công tắc hành trình sẽ bật và làm cho bộ máy ngưng hoạt động ( Không xả thêm cáp để hạ bàn nâng )
- Công tắc hành trình trên được bắt trên khung cao nhấtgiúp giới hạn điểm cao nhất mà bàn nâng có thể nâng lên, khi chạm đến điểm này công tắc hành trình sẽ bật, làm bộ máy ngưng hoạt động và không kéo bàn nâng lên nữa. 

Công tắc hành trình vận thăng

Công tắc hành trình vận thăng

- Thắng chống rơi được bắt trên bànn nâng hàng, kết nối bàng nâng và dây cáp. Trrong trường hợp sảy ra sự cố đứt cáp, thắng sẽ tự động bung ra và giữ bàn nâng lại trên khung, tránh tình trạng rơi tự do. 
Trên đây là các bộ phận oan toàn của vận thăng cần phải có, giúp đảm bảo cho sự oan toàn trong quá trình vận hành. 

Thắng chống rơi
Thắng chống rơi lắp trên bàn nâng

Kết luận

Vậy là Siêu Việt đã giới thiệu xong cho bạn về cấu tạo của vận thăng nâng hàng, chi tiết các bộ phận và chức năng của chúng. Hi vọng các kiến thức trong bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về loại thiết bị này. Từ đó có thể dễ dàng trong việc chọn mua thiết bị và làm việc với đơn vị cung cấp. 

Bạn nhấn nút quan tâm bên dưới để nhận nhiều chương trình giảm giá từ Siêu Việt qua Zalo nhé !

 

Máy xây dựng tự động Siêu Việt là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp và cho thuê vận thăng nâng hàng với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Thiết bị luôn có sẵn, đảm bảo oan toàn kỹ thuật và các loại giấy tờ kiểm định chất lượng, hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng tận công trình. Khác hàng có nhu cầu lắp đặt vận thăng hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và báo giá nhanh nhất . 

 

Thông tin chi tiết liên hệ:

MÁY XÂY DỰNG TỰ ĐỘNG SIÊU VIỆT
Bảo Hành 1 Đổi 1 – Bảo Trì Hỏa Tốc
Địa Chỉ: Số 64 Quốc lộ 1A - P.Hiệp Bình Phước - Tp.Thủ Đức - Tp.Hồ Chí Minh. ( Chỉ đường đến Siêu Việt )
Hotline: 0335 39 8888
Email: sieuviet@mayxaydungtudong.com 

NHÀ MÁY SẢN XUẤT
Địa chỉ: Số 269 - Đường Phan Bá Vành - Tổ 40, P.Kỳ Bá- TP.Thái Bình
Mr.Thuận: 0913 352 950
Quangthuan.sieuvietmb@gmail.com

CHI NHÁNH TẠI HÀ NỘI
Số 96 đường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Mr.Trung: 0986 645 687
Sieuviethanoi@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn quý khách...!!!   

Đánh giá bài viết

back top

zalo logo