Cấu tạo vận thăng nâng hàng

Vận thăng nâng hàng, là thiết bị được sử dụng để nâng hạ hàng hóa lên xuống giữa các tầng trong các công trình xây dựng một cách nhanh chóng và oan toàn. Cấu tạo vận thăng nâng hàng bao gồm rất nhiều bộ phận rời nhau, mỗi bộ phận sẽ có công dụng và cách  lắp đặt khác nhau để liên kết thành bộ vận thăng hoàn chỉnh. Trong bài viết này Siêu Việt sẽ cung cấp thông tin chi tiết về từng bộ phận của thiết bị, để quý khách hiểu hơn về thiết bị, từ đó biết cách đầu tư và sử dụng hiểu quả cho công việc thi công của đơn vị.

Vận thăng nâng hàng

Vận thăng nâng hàng

Khung đế vận thăng nâng hàng

Khung đế là bộ phận dùng để bắt cố định bộ máy tời, khung vận thăng và liên kết với móng. Chức năng của nó là giữ cho bộ máy, khung và toàn bộ vận thăng giữa ở vị trí cố định, không bị dịch chuyển trong quá trình vận hành.

Khung đế vận thăng nâng hàng

Khung đế vận thăng nâng hàng

 Bộ máy tời vận thăng nâng hàng

Bộ máy tời vận thăng là bộ phận tạo ra lực kéo để nâng hạ bàng nâng hàng, có thể được xem là trái tim của vận thăng ảnh hưởng trực tiếp đến trọng tải tối đa, tốc độ nâng hạ và độ bền của thiết bị . Bộ máy tời sẽ bao gồm 3 bộ phận chính là mô tơ, hộp số giảm tốc và tang quấn cáp.

Bộ máy tời vận thăng

Bộ máy tời vận thăng

 • Mô tơ đây là động cơ truyền lực cho toàn bộ thiết bị, mô tơ sử dụng cho vận thăng thường có công suất rất lớn từ 5,5 - 7,5 Kw và sử dụng nguồn điện 220V hoặc 380V. Trên thị trường hiện nay có 2 loại mô tơ thường được sử dụng cho vận thăng là mô tơ Trung Quốc mới 100% và mô tơ Nhật Bản mới 80%, mô tơ Nhật Bản thường được các đơn vị cung cấp ưu tiên sử dụng vì có giá thành phải chăng và độ ổn định cực kỳ cao.

  Mô tơ vận thăng nâng hàng

  Mô tơ vận thăng nâng hàng

 • Hộp số giảm tốc vận thăng là bộ phận nhận lực từ mô tơ và chuyền đến tang quấn cáp. Bộ phần này có chức năng điều chỉnh tỉ lệ truyền động từ mô tơ để tạo ra lực kéo và tốc độ nâng hạ phù hợp cho thiết bị.

  Hộp số giảm tốc vận thăng nâng hàng

  Hộp số giảm tốc vận thăng nâng hàng

 • Tang quấn cáp được liên kết với hộp số, dùng để quấn hoặc nhả dây cáp, từ đó kéo bàng nâng lên hoặc hạ xuống. Bộ phần này phải được làm bằng thép chịu lực cao để có thể chịu được tải trong quá trình nâng hạ, không bị móp méo cho lực tác động từ dây cáp.

Tang quấn cáp vận thăng nâng hàng

Tang quấn cáp vận thăng nâng hàng

Khung vận thăng nâng hàng

Khung vận thăng nâng hàng được xem là xương sống của toàn bộ vận thăng, giúp liên kết phần đế, bàn nâng, dây cáp và là trục để bàn nâng bám vào khi duy chuyển lên xuống. Mỗi khung thường có chiều cao 2-3m và có thể lắp nhiều khung lại với nhau, chiều cao sử dụng của vận thăng sẽ phụ thuộc vào số khung được lắp đặt. 

Khung vận thăng nâng hàng

Khung vận thăng nâng hàng

Bàn nâng vận thăng

Bàn nâng là bộ phận được dùng để chứa hàng hóa và nâng hạ hàng hóa lên xuống. Kích thước của bàn nâng là tương đối  lớn ( 1500 - 1300 - 500mm ) và được gia cố chắc chắn giúp nâng hạ được nhiều hàng hóa và không bị rơi rớt trong quá trình vận chyển. 

Bàng nâng hàng

Bàng nâng hàng

Bộ phận giằng tường

Giằng tường là bộ phận được sử dụng để liên kết khung vận thăng với tường, vách, sàn công trình đảm bảo sự chắc chắn khi bàn nâng hàng di chuyển. 1 Bộ phận giằng tường bao gồm 1 thanh U, 1 thanh V và các Bulong để bắt cố định, số lượng bộ giằng tường được sử dụng trong bộ vận thăng sẽ phụ thuộc vào độ cao của thiết bị cần lắp đặt. 

Giằng tường

Giằng tường

Dây cáp vận thăng nâng hàng

Dây cáp vận thăng sử dụng loại cáp lụa chịu lực đường kính 14mm,có độ cứng cao và mức độ hao mòn thấp, được dùng để kéo bàn nâng lên hoặc hạ xuống. Tùy vào độ cao của vận thăng mà cuộn cáp sẽ có độ dài tương ứng, thường gấp đôi độ cao của vận thăng + 5m ( Dây cáp sử dụng cho vận thăng nâng hàng là liền nguyên cuộn không được chắp nối ).

Dây cáp vận thăng nâng hàng

Dây cáp vận thăng nâng hàng

Buly hướng cáp

Buly hướng cáp được bắt trên đầu khung vận thăng cao nhất, được sử dụng để dẫn dây cáp di chuyển đúng hướng. Buly được làm bằng thép chắc chắn, sản xuất theo qui cách phù hợp cho từng loại vận thăng để bắt vừa vặn với khung, trên Puly có các con lăn giúp dây cáp được kéo qua nhẹ nhàng hơn.

Buly hướng cáp

Buly hướng cáp

Bộ điều khiển vận thăng

Bộ điều khiển là bộ phận giúp người sự dụng ra lệnh để vận thăng nâng lên, hạ xuống và dừng đúng điểm yêu cầu trên khung vận thăng. Bộ điều khiển có 2 dạng điều khiển từ xakết nối trực tiếp bằng dây điện, Siêu Việt khuyến khích khách hàng sử dụng loại điều khiển kết nối trực tiếp bằng dây điện sẽ ổn định và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Bộ điều khiển vận thăng

Bộ điều khiển vận thăng

Tủ điện

Tủ điện vận thăng nâng hàng được sử dụng để truyền nguồn điện từ nguồn cấp vào mô tơ và kết nối với bộ điều khiển. Ngoài ra tủ điện còn chứa các công tắc để tắt/mở máy vận thăngCP tự ngắt khi nguồn điện hoặc bộ máy gặp sự cố. Mô tơ vận thăng nâng hàng thường sử dụng nguồn điện 380V (3 Pha) trong trường hợp công trình chỉ có điện 220V (1 Pha) thì tủ điện sẽ được lắp thêm bộ phận biến tần để chuyển từ điện 1 pha sang 3 pha giúp vận thăng hoạt động được.

Tủ điện vận thăng nâng hàng

Tủ điện vận thăng nâng hàng

Các bộ phận oan toàn của vận thăng

Công tắc hành trình

 • Công tắc hành trình dưới được bắt trên khung cuối cùng, giúp giới hạn điểm thấp nhất mà bàn nâng có thể hạ xuống, khi chạm đến điểm này công tắc hành trình sẽ bật và làm cho bộ máy ngưng hoạt động ( Không xả thêm cáp để hạ bàn nâng )

 • Công tắc hành trình trên được bắt trên khung cao nhấtgiúp giới hạn điểm cao nhất mà bàn nâng có thể nâng lên, khi chạm đến điểm này công tắc hành trình sẽ bật, làm bộ máy ngưng hoạt động và không kéo bàn nâng lên nữa. 

Công tắc hành trình vận thăng nâng hàng

Công tắc hành trình vận thăng nâng hàng

Thắng chống rơi

Thắng chống rơi được bắt trên bàn nâng hàng, kết nối bàng nâng và dây cáp. Trong trường hợp sảy ra sự cố đứt cáp, thắng sẽ tự động bung ra và giữ bàn nâng lại trên khung, tránh tình trạng rơi tự do. 

Thắng chống rơi vận thăng nâng hàng

Thắng chống rơi vận thăng nâng hàng

Vậy là Siêu Việt đã giới thiệu xong cho bạn về cấu tạo của vận thăng nâng hàng, chi tiết các bộ phận và chức năng của chúng. Hi vọng các kiến thức trong bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về loại thiết bị này. Từ đó có thể dễ dàng trong việc chọn mua thiết bị, làm việc với đơn vị cung cấp để mua được bộ vận thăng chất lượng và cũng biết cách để sử dụng thiết bị hiểu quả hơn. 

Máy xây dựng tự động Siêu Việt là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp và cho thuê vận thăng nâng hàng với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường. Thiết bị luôn có sẵn, đảm bảo an toàn kỹ thuật và các loại giấy tờ kiểm định chất lượng, hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng tận công trình. Khác hàng có nhu cầu thuê, mua thiết bị hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và báo giá nhanh nhất . 

>> Xem thêm: Quy trình lắp đặt vận thăng nâng hàng

Bạn nhấn nút quan tâm bên dưới để nhận nhiều chương trình giảm giá từ Siêu Việt qua Zalo nhé !

 

Thông tin chi tiết liên hệ:

MÁY XÂY DỰNG TỰ ĐỘNG SIÊU VIỆT
Bảo Hành 1 Đổi 1 – Bảo Trì Hỏa Tốc
Địa Chỉ: Số 64 Quốc lộ 1A - P.Hiệp Bình Phước - Tp.Thủ Đức - Tp.Hồ Chí Minh.
Hotline: 0335 39 8888
Email: sieuviet@mayxaydungtudong.com 

NHÀ MÁY SẢN XUẤT
Địa chỉ: Số 269 - Đường Phan Bá Vành - Tổ 40, P.Kỳ Bá- TP.Thái Bình
Mr.Thuận: 0913 352 950
Quangthuan.sieuvietmb@gmail.com

CHI NHÁNH TẠI HÀ NỘI
Số 96 đường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Mr.Trung: 0986 645 687
Sieuviethanoi@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn quý khách...!!!   

Đánh giá bài viết

back top

zalo logo